1000mah bằng bao nhiêu a

mAh là thông số quen thuộc trên pin điện thoại, sạc dự phòng… Hãy cùng tìm hiểu mAh là gì và cách quy đổi của đơn vị này trong bài viết sau đây nhé!

mAh là gì?

mAh đọc là mili Ampe-giờ, là đơn vị đo cường độ hoạt động của pin trong 1 giờ trên một thiết bị.

1000mah bằng bao nhiêu a
Thông số mAh trên pin điện thoại

Trong đó ký hiệu mAh bao gồm:

  • m: mili
  • A: Ampe (đo cường độ dòng điện)
  • h: Hour (giờ – thời gian)

Ví dụ: Điện thoại có dung lượng pin 4000 mAh, khi pin cung cấp dòng điện 1A = 1000mAh sẽ hoạt động được trong 4 giờ.

Thông số mAh của pin càng lớn thì điện thoại càng sử dụng được nhiều giờ hơn.

Còn đối với các thiết bị lớn như xe máy, ô tô, laptop,… thì sẽ dùng đơn vị Ah (ampe/giờ) và 1Ah = 1000mAh (1Ah bằng một nghìn mAh).

Wh là gì?

Wh hay còn gọi là Watt-giờ, là đơn vị đo công suất điện tiêu thụ hoặc tạo ra trong 1 giờ. Trong đó:

  • W: Watt (công suất)
  • h: Hour (giờ – thời gian)

Đơn vị Wh thường được sử dụng để đo công suất tiêu thụ điện trong 1 giờ dành cho các thiết bị như laptop, máy tính bảng,…

Ví dụ: Một chiếc máy tính bảng 30.5 Wh sẽ tiêu thụ 30.5 W công suất điện trong 1 giờ sử dụng.

Bên cạnh Wh, thì kWh (hay còn đọc là kiloWatt-giờ), trong đó 1 kWh = 1000 Wh là đơn vị rất quen thuộc với nhiều người. Vì đây là đơn vị đo lượng điện tiêu thụ hàng tháng của các hộ gia đình.

1000mah bằng bao nhiêu a
Thông số kWh trong các công tơ điện sinh hoạt

Cách quy đổi mAh sang Wh và ngược lại

Công thức đổi từ mAh sang Wh

1000mah bằng bao nhiêu a

Ví dụ: Pin điện thoại có dung lượng 3000mAh, hoạt động ở điện áp 3V thì: Wh = 3000 x 3 / 1000 = 9 Wh

Công thức đổi từ Wh sang mAh

1000mah bằng bao nhiêu a

Ví dụ: Pin điện thoại có chỉ số 50 Wh, hoạt động ở điện áp 5V thì: mAh = 50 x 1000 / 5 = 10.000 mAh

Qua các công thức trên, chúng ta có thể dễ dàng tính được 1 Wh = 1 mAh hay 1 mAh =1 watt.

So sánh mAh và Wh có gì giống và khác nhau?

Giống nhau:

  • Đơn vị mAh và Wh đều dùng để đo năng lượng pin trên một thiết bị điện như: laptop, máy tính bảng, điện thoại, sạc dự phòng,…

Khác nhau:

  • mAh đo cường độ dòng điện hoạt động trong vòng 1 giờ.
  • Wh đo công suất điện (tiêu thụ hoặc tạo ra) trong vòng 1 giờ.
1000mah bằng bao nhiêu a
mAh và Wh đều là đơn vị đo năng lượng pin

Trên thực tế, việc đo dung lượng pin bằng đơn vị Wh có độ chính xác cao hơn và thường được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ, tiêu chuẩn thiết bị điện được phép mang lên trên máy bay.

Việc so sánh 2 viên pin có cùng mAh khi chưa xác định được điện áp hoạt động V là hoàn toàn không chính xác. Tuy nhiên, nhiều hãng sản xuất hiện nay không công bố chỉ số điện áp V nên người dùng thường dễ nhầm lẫn khi so sánh hai thiết bị theo đơn vị mAh.

1000mah bằng bao nhiêu a
Đo dung lượng pin bằng đơn vị Wh chính xác hơn

Ví dụ: Cách so sánh 2 viên pin chính xác nhất:

Viên pin A có dung lượng 5000mAh hoạt động ở mức điện áp 5V, viên pin B có dung lượng 4000mAh hoạt động ở mức điện áp 4V.

  • Viên pin A: Wh = 5000 x 5 / 1000 = 25 Wh
  • Viên pin B: Wh = 4000 x 4 / 1000 = 16 Wh

Chúng ta có thể thấy rằng, viên pin A có dung lượng lớn hơn viên pin B.

Lưu ý:

Hai thiết bị có dung lượng pin giống nhau, có thể có thời gian sử dụng và sạc khác nhau, tùy thuộc vào nhà sản xuất, hệ điều hành, phần mềm, màn hình, kết nối mạng, bộ sạc, hiệu suất sạc và công nghệ quản lý hiệu năng được cung cấp.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu mAh nghĩa là gì đúng không? Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn biết cách đọc và so sánh thông số kỹ thuật trên các thiết bị điện nhé!

Khi nói về pin của các thiết bị điện tử, thì người dùng thường được nghe đến dung lượng pin được thể hiện qua thông số mAh. Vậy thông số mAh là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này nhé!

Tóm tắt

mah là gì? Đọc là gì?

Hiện nay, nhiều người chưa hiểu mAh nghĩa là gì? Đơn vị mAh là gì cũng như ký hiệu mAh là gì? Thì thông số mAh là đơn vị tính của dung lượng pin. Trong đó, m có nghĩa là mili, chữ A là viết tắt cho ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện) và h là giờ (đơn vị đo thời gian). Sở dĩ chữa A được viết hoa còn hai chữ còn lại thì không là vì theo quy định của Hệ thống các đơn vị Đo lường Quốc tế, đơn vị ampe được ký hiệu bằng chữ A.  

1000mah bằng bao nhiêu a

Đơn vị mAh

Ví dụ, pin 4000 mAh là gì? thì nó có nghĩa là nó sẽ cung cấp dòng điện 100mAh, cho phép thiết bị của bạn hoạt động trong vòng 4 giờ. Tương tự như vậy, pin 3000 mah là gì? 5000mah là gì? cũng như vậy. Thông số này càng lớn, thời gian hoạt động của thiết bị càng kéo dài. 

Phân biệt giữa pin AH và pin MAH

Trên thực tế, đơn vị mAh chỉ được sử dụng để tính khả năng chứa điện của những chiếc điện thoại, sạc dự phòng có dung lượng nhỏ. Còn với những thiết bị có trữ lượng lớn như ắc quy thì người ta bỏ chữ m ở đầu đi và chỉ dùng Ah. 

1Ah = 1000mAh. 

Nên mua pin sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

Đây chắc chắn là điều mà nhiều nhiều quan tâm và những câu hỏi như 10000 mah là gì, 4000 mah là gì,… Và khi mua pin, sạc dự phòng chúng ta nên chọn loại bao nhiêu mAh. 

1000mah bằng bao nhiêu a

Đơn vị pin mah là gì?

Các loại pin hoặc các loại sạc dự phòng có dung lượng càng lớn thì chứa được càng nhiều điện. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc pin 3000mAh sẽ cung cấp điện lâu hơn so với pin 2000mAh. Do thời gian hoạt động của 1 cục pin hoặc 1 sạc dự phòng phụ thuộc vào cường độ dòng điện mà nó cung cấp. 

Chẳng hạn như, nếu cùng cấp 1 dòng điện 2A liên tục thì pin 1000mAh hoạt động được trong 0,5 giờ, còn pin 2000mAh có thể hoạt động trong vòng 1 giờ. Còn khi để pin 1000mAh được cấp dòng điện 1A liên tục, còn pin 2000mAh được cấp dòng điện 2A liên tục thì thời gian hoạt động của hai pin sẽ bằng nhau là 1 giờ đồng hồ. 

1000mah bằng bao nhiêu a

Mua sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

Ngoài khả năng lưu trữ điện, pin có dung lượng càng lớn thì kích thước càng lớn và giá bán cũng đắt hơn. Để mua được pin và sạc dự phòng phù hợp thì bạn cần xác định nhu cầu và điều kiện tài chính của mình. Nhưng bạn nên mua các loại sạc dự phòng có dung lượng lớn để có thể sử dụng lâu hơn và dùng được cho nhiều thiết bị hơn. 

Hy vọng những chia sẻ bên trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ mAh là gì cũng như tìm mua được pin cũng như sạc dự phòng có dung lượng phù hợp.

80mA bằng bao nhiêu ạ?

80mA= 0,08 A.

Mà trong vật lý là gì?

MiliAmpe (ký hiệu mA, đơn vị đo cường độ dòng điện I trong hệ SI).

1ma bằng bao nhiêu V?

1 Miliampe dài bao nhiêu V/Ôm? 1 Miliampe [mA] = 0,001 V/Ôm [V/Ω] - Máy tính có thể sử dụng để quy đổi Miliampe sang V/Ôm, và các đơn vị khác.