Chứng chỉ B1 là bao nhiêu?

Chứng chỉ tiếng Anh B1 là thước đo đánh giá trình độ tiếng Anh của học viên, là “tấm vé vàng” mở ra hàng ngàn cơ hội để bạn thăng tiến trong công việc, đạt chứng chỉ tốt nghiệp đại học hoặc đăng ký học thạc sĩ, cao học. Nếu bạn đang mơ hồ thì hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin sau để hiểu rõ hơn về loại chứng chỉ này nhé!

Bằng B1 tiếng anh là gì?

Bằng tiếng anh B1 là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ phổ biến của Việt Nam. Xét theo khung tham chiếu chung châu Âu, chứng chỉ B1 tương đương trình độ trung cấp. Theo KNLNN 6 Bậc dùng cho Việt Nam, bằng anh văn B1 là bậc 3/6. Vì có tính ứng dụng cao nên nhu cầu chứng chỉ ngoại ngữ B1 cũng cao nhất trong số các loại chứng chỉ tiếng anh tại Việt Nam.

Nếu đánh giá theo khung trình độ chung Châu Âu (CEFR) thì người nhận chứng chỉ tiếng Anh này đạt trình độ tiếng Anh trung cấp, đủ khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ trong cuộc sống hàng ngày, đọc sách, tạp chí có nội dung cơ bản hoặc ghi chép trong cuộc họp.

Phân loại bằng tiếng anh B1

Tùy theo đơn vị cấp chứng chỉ hoặc đối tượng cần thi mà chứng chỉ tiếng Anh B1 có nhiều loại. Cấu trúc bài thi cũng thay đổi theo từng loại, có mức độ khó hoặc dễ khác nhau.

Nếu dựa vào đơn vị cấp chứng chỉ có hai loại gồm:

 • Chứng chỉ B1 nội bộ do các đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền tổ chức thi và cấp giấy chứng nhận.
 • Chứng chỉ B1 châu Âu là chứng chỉ tiếng anh cấp độ 3 theo khung tham chiếu chung châu Âu, đánh giá mức độ năng lực ngoại ngữ của người học theo các mức độ từ thấp đến là A1, A2, B1, B2, C1, C2 do trường ĐH Cambridge Anh cấp. Cambridge có khá nhiều bộ phận khảo thí tại Việt Nam. Chứng chỉ này cũng được công nhận rộng rãi như TOEFL, TOEIC, IELTS ….

Nếu dựa vào đối tượng dự thi thì có:

 • Chứng chỉ nội bộ dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học
 • Chứng chỉ B1 dành cho sinh viên không chuyên Anh
 • Chứng chỉ B1 dành cho giáo viên Tiếng Anh
 • Chứng chỉ quốc tế tương đương B1
Chứng chỉ B1 là bao nhiêu?
Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh B1

Đối tượng cần bằng anh văn B1

Bất cứ đối tượng nào cũng có thể thi lấy chứng chỉ B1 tiếng anh để phục vụ cho mục đích học tập và làm việc. Sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ B1 giúp bạn thể hiện năng lực và trình độ của bản thân, tạo ra những cơ hội tốt cho con đường học tập, phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên,chứng chỉ tiếng anh B1 châu Âu được đánh giá là có độ khó cao hơn bài thi tiếng anh B1 Vstep. Bạn chỉ nên thi chứng chỉ này nếu cần học tập, làm việc, định cư tại nước ngoài. Còn phục vụ cho nhu cầu trong nước thì nên thi chứng chỉ B1 Vstep.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, một số đối tượng phải có bằng ngoại ngữ B1 như điều kiện cần và đủ như sau:

 • Học sinh THCS muốn được miễn thi tiếng anh trong kỳ thi THPT Quốc gia.
 • Sinh viên các ngành không chuyên ngoại ngữ cần xét tốt nghiệp Đại học, cao đẳng.
 • Học viên chuẩn bị thi cao học muốn được miễn thi ngoại ngữ đầu vào (Quy định tại TT15/2014/TT-BGDĐT)
 • Học viên bảo vệ thạc sĩ hoặc nộp hồ sơ NCS.
 • Người muốn thi vào công chức, viên chức nhà nước muốn nâng ngạch, nâng lương cần B1 theo yêu cầu của cơ quan.
Chứng chỉ B1 là bao nhiêu?
Bằng tiếng anh B1 thi như thế nào?

Cấu trúc đề thi chứng chỉ tiếng anh B1

Bài thi B1 tiếng anh của Bộ GD&ĐT được sử dụng để đánh giá chung cho các trình độ từ bậc 3-5 (B1, B2, C1). Được chia làm 4 phần thi đánh giá lần lượt các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cấu trúc bài thi từng phần như sau:

 • Bài thi nghe B1 (Thời gian làm bài 40 phút, được chia thành 3 phần thi)
 • Bài thi đọc B1 (Thời gian làm bài 60 phút, đề bài cho 4 đoạn văn, mỗi đoạn văn tương ứng với 10 câu hỏi).
 • Bài thi viết B1 (Thời gian làm bài 60 phút, chia thành 2 phần viết thư/ email và viết luận)
 • Bài thi nói B1 (Thời gian làm bài 12 phút, thí sinh tương tác trực tiếp với giám khảo trong 3 phần thi).

>> Tham khảo chi tiết bài thi tiếng anh B1 Vstep tại đây

Bài thi B1 châu Âu gồm 5 phần với tổng thời gian làm bài là 100 phút:

 • Phần thi Ngữ pháp (Thời gian làm bài 40 phút): Gồm 100 câu hỏi trắc nghiệm ngắn yêu cầu thí sinh tìm lỗi ngữ pháp sai, chọn từ hoặc sửa lỗi ngữ pháp…
 • Phần thi nghe (Thời gian làm bài 20 phút): Gồm đoạn ghi âm bài thi dài khoảng 3 phút, thí sinh hoàn thành 12 câu hỏi trắc nghiệm.
 • Phần thi đọc (Thời gian làm bài 20 phút): Thí sinh đọc 5-6 đoạn văn và trả lời 9-12 câu hỏi.
 • Phần thi viết (Thời gian làm bài 15 phút): Bài thi viết sẽ yêu cầu thí sinh trả lời một chủ đề như dựa trên bức tranh cho trước hoặc bài luận trình bày quan điểm.
 • Phần thi nói (Thời gian làm bài 5 phút): Thí sinh trả lời câu hỏi theo chủ đề để đánh giá cách phát âm, trọng âm, ngữ điệu…
Chứng chỉ B1 là bao nhiêu?
Bằng chứng chỉ tiếng anh B1

Bằng B1 tiếng anh bao nhiêu điểm thi đạt?

Chứng chỉ anh văn B1 là trình độ thấp nhất trong bài thi 3-5 Vstep nên không quá khó để thi đạt như bạn nghĩ. Mỗi kỹ năng trong bài thi Tiếng Anh Vstep B1 được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến 0,5. Điểm bài thi là trung bình của 4 kỹ năng cộng lại. Mức điểm cho từng trình độ được quy định như sau:

 • Từ 0-3.5 điểm: Không xét trình độ
 • Từ 4.0-5.5: Đạt trình độ B1
 • Từ 6.0-8.0: Đạt trình độ B2
 • Từ 8.5: Đạt trình độ C1

Từ những thông tin trên, có thể thấy chỉ cần trung bình mỗi kỹ năng được 1 điểm là bạn có thể thi đạt bằng B1 anh văn.

Thi tiếng anh B1 ở đâu?

Tính đến tháng thời điểm đầu năm 2022 thì trên cả nước có 21 trường học được Bộ cấp phép tổ chức thi bằng tiếng anh B1. Các trường này đều là những trường đại học uy tín có chất lượng đào tạo hàng đầu.

Hầu hết các đơn vị tổ chức thi anh văn B1 đều thực hiện kỳ thi trên máy tính, chỉ có Đại học Ngoại ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội là còn tổ chức thi chứng chỉ trên giấy. Tất cả các trường đều cấp chứng chỉ theo mẫu chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một số trường cấp chứng chỉ uy tín được nhiều học viên lựa chọn là trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Văn Lang…Bạn có thể tham khảo danh sách các đơn vị cấp chứng chỉ tiếng anh B1 tại đây

Chứng chỉ B1 là bao nhiêu?
Bằng tiếng anh B1 là gì?

Lệ phí thi bằng B1 tiếng anh bao nhiêu?

lệ phí thi tiếng anh B1 thay đổi tùy thuộc vào đơn vị tổ chức thi và đối tượng dự thi chứng chỉ. Với nhóm đối tượng là sinh viên, học viên của trường sẽ đóng lệ phí thi B1 tiếng anh rẻ hơn so với nhóm đối tượng tự do. Bạn có thể tham khảo lệ phí thi chứng chỉ tiếng anh B1 của các trường năm 2022 như sau:

 • Đối với thí là sinh viên, học viên tại trường: 150.000 – 600.000đ/ lần thi. Một số trường còn miễn phí lệ phí thi lần đầu cho sinh viên và bắt đầu thu lệ phí từ lần thi thứ 2.
 • Đối với thí sinh tự do: 1.500.000 – 1.800.000đ/ lần thi. Lệ phí thi sẽ không thay đổi nếu bạn thi lại vào lần sau.

Lệ phí thi có thể thay đổi theo thời gian và phụ thuộc vào quy định của từng đơn vị. Vì thế bạn nên truy cập trang web chính thức của trường để cập nhật tin tức và biết chính xác mức lệ phí thi.

Thủ tục đăng ký thi chứng chỉ tiếng anh B1

Hiện nay, hầu hết các trường đều nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Anh B1 qua 2 hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và thanh toán phí bằng tiền mặt, giữ hóa đơn.
 • Đăng ký trực tuyến và đóng lệ phí qua hình thức chuyển khoản

Hồ sơ đăng ký dự thi bao gồm:

 • Đơn đăng ký cần điền theo mẫu của trường, ảnh chân dung 4x6cm
 • 2-4 ảnh chân dung 4x6cm ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh vào mặt sau phong bì.
 • 01 Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân / Hộ chiếu / Giấy phép lái xe.

Lưu ý: Ảnh chân dung 4×6cm phải được chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây và chưa qua chỉnh sửa. Đối với một số trường, bạn phải nộp bản sao biên lai chuyển khoản khi đăng ký thi B1 trực tuyến.

Chứng chỉ B1 là bao nhiêu?
Thi lấy bằng B1 tiếng anh ở đâu?

Luyện thi tiếng anh B1 ở đâu?

Trung tâm Ngoại ngữ Tin học – Tổ chức Giáo dục và Đào tạo CITI Việt Nam là một trong những đơn vị luyện thi chứng chỉ B1 anh văn hàng đầu Hà Nội. Chúng tôi cung cấp các khóa luyện thi trực tuyến và cấp tốc để đáp ứng nhu cầu thi và lấy bằng sớm của học viên.

Học viên sẽ được hướng dẫn bởi đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Với giáo trình và phương pháp học phù hợp. Cam kết học thật, thi thật, chứng chỉ chuẩn Bộ GD & ĐT, lưu hồ sơ gốc, công chức toàn quốc.

Thông báo tuyển sinh Khóa ôn thi chứng chỉ tiếng anh B1 Vstep, B1 khung châu Âu

1. Đối tượng: Xét đầu vào, đầu ra đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; Chuyên viên, công chức viên chức các tỉnh; Những người có nhu cầu, cán bộ ngân hàng Agribank, giáo viên, bệnh viện…

2. Thời gian học: Thời gian học từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc thứ 7 chủ nhật. Khai giảng liên tục trong tuần

3. Địa điểm học: Luyện thi trực tuyến qua phần mềm Zoom, học viên không cần tới lớp.

4. Hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng)

5. Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của trung tâm. Học viên đăng ký luyện thi nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí theo yêu cầu và đúng thời hạn để tham gia học tập.