Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì năm 2024

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Truyền thông Việt Nam. Địa chỉ: Tầng 16 VTCOnline, 18 Tam Trinh, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội Điện thoại: 04-9743410. Fax: 04-9743413.

Liên hệ Tài trợ & Hợp tác nội dung Hotline: 0942 079 358 Email: [email protected]

Khái niệm: Mở đầu mà xuôn sẻ thì kết thúc cũng sẽ xuôn sẻ. VD như mở tiệm vào ngày khai trương mà càng đông khách thì việc làm ăn sau này sẽ rất phát đạt.

Thực tế: Nhưng không phải lúc nào đầu xuôi thì đuôi cũng lọt. Bởi ta rất dễ trở nên tự mãn với thành công ban đầu mà dẫn đến những thất bại sau này.

Khái niệm: Khi ta bắt đầu làm một thứ gì đó mới thì bao giờ thì cũng khó khăn. Ngụ ý khuyên ta đừng chóng chán. Mà hãy cố gắng vượt qua giai đoạn khởi đầu khó khăn thì ắt sẽ thành công. Cùng một VD như trên là mở tiệm vào ngày khai trương có không đông khách thì cũng phải biết cố gắng tìm hiểu nguyên nhân, cải thiện những thứ thiếu sót. Để có thể buôn bán tốt hơn.

Thực tế: Bên cạnh đó, không phải bất cứ việc gì cũng bắt đầu bằng gian nan. Có những việc sinh ra ta đã có thể làm tốt hơn đa số những người khác. Đó chính là tài năng của bản thân hoặc kĩ năng mà mình đã được rèn luyện một cách vô thức.

P/S: Những VD này sẽ không đầy đủ, bởi khi kinh doanh thì sẽ có rất nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến quá trình hoạt động. Nên mình xin phép được rút gọn nó để có thể minh họa cho dễ hiểu

Theo mình, quan niệm nào cũng đúng cả. Nó đều là kinh nghiệm tích lũy của ông cha ta đã được đúc kết thành một câu thành ngữ ngắn gọn.

Tuy vậy NHƯNG những quan niệm này phải được đặt đúng lúc, đúng nơi. Ta phải biết vận dụng một cách linh hoạt, chứ không phải lúc nào cũng đầu xuôi thì đuôi mới lọt hoặc là tự huyễn hoặc chính mình: Cái gì bắt đầu cũng khó khăn nên ta cứ đâm đầu lao vào một cái "bãi shit" mà chính bản thân mình cũng không biết.

Phải luôn có góc nhìn đa chiều. Đừng bó buộc tư duy của chính mình. Phải biết linh hoạt áp dụng nó vào cuộc sống của chính mình. Mình cũng biết là đây là một lời khuyên khá phổ biến, nhưng tin mình đi. Để áp dụng được nó vào cuộc sống thì không dễ chút nào. Đối với chính bản thân mình cũng vậy. Nên hãy cố gắng rèn luyện nó mỗi ngày bằng một ít gợi ý của mình nếu bạn thật sự muốn mình trở nên nhạy bén hơn. Hay nói cách khác là bạn sẽ khó bị "cuộc đời" bịp hơn :))

Tip 1: Phải biết đặt câu hỏi? Phải biết nghi ngờ, chớ đừng ngây thơ mà tin sái cổ vào bất cứ thông tin nào, kể cả nó đến từ người thân. Trong thời đại tràn lan thông tin như bây giờ thì ít nhất phải biết đặt câu hỏi nghi vấn cho bất cứ vấn đề gì. Nó như là một cái tường lửa giúp ngăn chặn bạn khỏi nhưng luồng tin sai lệch.

Tip 2: Hãy đọc. Đọc sách, đọc báo đọc bất cứ thứ gì bạn cho là hữu ích cho khả năng phản biện của bản thân. Khi bạn nắm được nhiều thông tin hơn thì tắt nhiên là khả năng tư duy sẽ nhạy bén hơn nhiều. Khi đó, mỗi khi tiếp nhận thông tin não bạn sẽ liên kết, so sánh để kiểm chứng thông tin đó.

Tip 3: Hãy học cách đào sâu vào vấn đề. Ý của mình là nếu được thì hãy tập cách đào sâu, sâu vào tận gốc :)). Theo quan sát của mình thì bây giờ mọi người thường không thích đào sâu vào vấn đề mà thường chỉ lướt qua thông tin. Thích số lượng để giải trí chứ không thích chất lượng.

Nếu bạn đã đọc tới đây của bài viết thì mình không biết nói gì hơn ngoài câu cảm ơn bạn rất nhiều. Trên đây chỉ là chút hiểu biết nhỏ nhoi của mình. Nên mình rất mong nhận được sự góp ý hoặc chia sẻ trải nghiệm của mọi người

“Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản” là cách nói của người Việt mà ngày thường chúng ta vẫn hay nghe. Còn câu gốc “Vạn sự khởi đầu nan” bắt nguồn từ đâu, có ý nghĩa như thế nào? Cùng ChineseHSK tìm hiểu nha!

Giải nghĩa thành ngữ Vạn sự khởi đầu nan

“Vạn sự khởi đầu nan” 万事开头难 (wàn shì kāi tóu nán) là một thành ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Được trích từ hồi thứ bảy của cuốn ” Đại Mã Biên” của Hoàng Tiểu Phối thời nhà Thanh. Ý nghĩa của thành ngữ này là: Bất cứ chuyện gì khi bắt đầu làm cũng sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

  • 万(wàn) : Vạn Chỉ hàng chục nghìn, trong câu ý chỉ số lượng lớn, nhiều
  • 事(shì): Sự Sự là sự việc
  • 开头(kāitóu): Khởi Chỉ sự khởi đầu, bắt đầu
  • 难 (nán): Nan Chỉ khó khăn, gian nan

Ý nghĩa của câu Vạn sự khởi đầu nan là gì

Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì năm 2024

  • Người việt hay có câu đùa là “vạn sự khởi đầu nan gian nan bắt đầu nản” để bông đùa là chưa gì đã nản, nhưng Thành công của mỗi người không phải tự dưng mà có mà đều đến từ sự nỗ lực. Khi bắt đầu một công việc, khởi nghiệp kinh doanh hay khi bắt đầu tìm tòi học hỏi một ngôn ngữ mới, gặp khó khăn là không thể tránh khỏi. Vì trong khoảng thời gian khởi đầu, chúng ta vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực đang làm. Khó khăn ngay từ khi bắt đầu khiến chúng ta dễ sinh ra tâm lý chán nản và bỏ cuộc. Vậy cần phải áp dụng thành ngữ này như thế nào?
  • “Vạn sự khởi đầu nan” khuyên nhủ chúng ta không trốn chạy hiện thực đầy chông gai, phải đối diện với khó khăn thì mới hiểu sự thất bại ban đầu nằm ở đâu, từ đó mới có thể giải quyết vấn đề. Thất bại ban đầu là bài học kinh nghiệm bổ ích và đáng quý. Đây cũng là yếu tố giúp chúng ta ngày càng vững vàng hơn.

-> TÌM CÁCH GIẢI QUYẾT – KHÔNG TÌM LÍ DO

  • Cách nói “Vạn sự khởi đầu nan, gian nan đừng có nản” của người Việt cũng mang ý nghĩa khuyến khích, động viên con người đừng chán nản khi gặp những thất bại ban đầu. Bởi lẽ sống là một hành trình, và trên bất cứ hành trình nào cũng sẽ xuất hiện những khó khăn nhất định. Hoa thơm trái ngọt đều phải trải qua thời tiết khắc nghiệt thì mới có thể đơm hoa kết trái. Thành công của con người cũng chỉ đạt được khi đã san bằng mọi chông gai, thử thách.
  • Hãy chia sẻ thành ngữ bổ ích này đến với mọi người để cùng nhau duy trì thái độ sống tích cực, rèn luyện cho mình sự kiên trì và nhẫn nại. Vạn sự khởi đầu nan, nỗ lực bền bỉ sẽ giúp chúng đạt được thành công.

Xem thêm cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Trung Ngoài ra hãy đến với kênh thư viện học tập của trung tâm sẽ có nhiều bài học hay được cập nhật liên tục

Vận dụng câu thành ngữ vào câu tiếng Trung

Vạn sự khởi đầu nan nghĩa là gì năm 2024

Trong tiếng Trung, hành ngữ “Vạn sự khởi đầu nan” có thể làm thành phần chủ ngữ và tân ngữ trong câu.