Chữ s trong iphone nghĩa là gì năm 2024

Theo truyền thống, cứ vào những năm lẻ, Apple lại tung ra những phiên bản iPhone đi kèm chữ "s", với hy vọng làm mới thế hệ iPhone đã được ra mắt trước đó. Điểm chung của những chiếc iPhone "s" đó hầu như không thay đổi nhiều về ngoại hình so với phiên bản tiền nhiệm, nhưng lại mang tới cho người dùng những cải thiện về tính năng, hiệu xuất sản phẩm.

Nhìn chung, các thế hệ iPhone "s" đều đem về thành công cho thương hiệu Táo Khuyết, và không hề tạo ra cho người dùng những cảm giác nhàm chán. Minh chứng là như thế hệ iPhone 4s trước đây, ngay từ khi ra mắt, đã có rất nhiều người chỉ trích thiết kế tương đồng với iPhone 4 của thiết bị này, nhưng việc bổ sung trợ lý ảo Siri đã đem tới những điểm khác biệt cho chiếc iPhone 4s.

Và sau này, cũng chính Siri của Apple đã khiến những ông lớn như Google hay Microsoft phải tung ra các trợ lý ảo là Google Now và Cortana trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo trên smartphone. Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra, đó là thực chất ý nghĩa của những chữ "s" đằng sau các phiên bản iPhone hiện hành là gì?

iPhone 3GS

Chữ s trong iphone nghĩa là gì năm 2024

Với thế hệ iPhone đầu tiên đi kèm chữ "s" là iPhone 3GS, chính những quảng cáo của Apple vào năm 2009 đã tiết lộ rằng, chữ "s" là viết tắt của từ "speed" (tạm dịch là tốc độ). Bởi theo công ty có trụ sở tại Cupertino, iPhone 3GS là thế hệ iPhone nhanh và mạnh nhất ở thời điểm đó. Thật vậy, dù sở hữu thiết kế khá tương đồng với chiếc iPhone 3G, nhưng iPhone 3GS lại cho thấy hiệu năng hoàn toàn vượt trội.

Đặc biệt, ngay tại sự kiện thường niên của Apple vào năm 2009, chính Phó chủ tịch cấp cao của Apple là ông Phil Schiller đã khẳng định, iPhone 3GS không hề khác biệt về mặt ngoại hình so với phiên bản tiền nhiệm, nhưng thiết bị mà ông đang cầm trên tay sẽ có khả năng xử lý nhanh hơn rất nhiều nhằm phục vụ nhu cầu làm việc, giải trí trên smartphone của người dùng.

Ngoài ra, với iPhone 3GS, Apple cũng đem tới cho người dùng tính năng quay phim và ghi âm bằng giọng nói. Và cũng chính từ thế hệ này, tính năng "Voice Control" đã được hình thành và sau đó là phát triển nên hình mẫu trợ lý ảo cá nhân Siri của ngày nay.

iPhone 4S

Chữ s trong iphone nghĩa là gì năm 2024

Đúng như những dự tính của Apple, vào năm 2011, trợ lý ảo Siri đã được công ty có trụ sở tại Cupertino tung ra cùng chiếc iPhone 4s đình đám. Theo những phỏng đoán của người dùng, chữ "s" đi cùng thế hệ iPhone 4s có ý nghĩa nói về Siri. Bởi nếu không có trợ lý ảo cá nhân đầu tiên, so với thế hệ iPhone 4 được ra mắt trước đó, iPhone 4s chỉ là một bản nâng cấp về hiệu năng mà thôi.

Cụ thể, iPhone 4s đã được cải tiến với bộ vi xử lý 2 nhân đầu tiên của Apple là chipset A5, cho khả năng xử lý nhanh nhóng, mượt mà hơn, đồng thời bổ sung thêm phiên bản bộ nhớ trong 64 GB. Tất nhiên, vào thời điểm đó, đã có không ít ý kiến hoài nghi về tính khả thi của Siri trên iPhone, rằng đây chỉ là một tính năng vẽ vời do Apple tạo ra.

Thế nhưng, cho tới thời điểm hiện tại, các trợ lý ảo cá nhân đã trở thành xu hướng chung của làng công nghệ thế giới, với sự góp mặt của hàng loạt các ông lớn như IBM, Google, Microsoft... Và nói không ngoa, rất có thể trong năm sau, trí thông tin nhân tạo hay còn gọi là AI sẽ trở thành những kẻ thống trị thế giới mới.

iPhone 5S

Chữ s trong iphone nghĩa là gì năm 2024

Với sự xuất hiện của iPhone 5s, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, chữ "s" có ý nghĩa là "security" (tạm dịch là sự bảo mật). Bởi vào thời điểm năm 2013, lần đầu tiên Apple đã trang bị cho chiếc iPhone 5s một cụm cảm biến vân tay được gọi là Touch ID. Về cơ bản, Touch ID sẽ hoạt động như một chiếc khóa bảo mật, thông qua vân tay của chủ nhân - chìa khóa, để bảo đảm an toàn cho các dữ liệu, thông tin trên iPhone.

Bên cạnh đó, cũng trên thế hệ iPhone 5s, Apple còn công bố bộ xử lý chuyển động M7, mà theo các chuyên gia tại Cupertino, đây là một linh kiện quan trọng có khả năng thu thập dữ liệu từ rất nhiều cảm biến trên iPhone, như cảm biến gia tốc, con quay hồi chuyển, rồi từ đó hỗ trợ theo dõi các hoạt động thể chất của người dùng.

Nhìn chung, Touch ID chính là một trong những tính năng quan trọng nhất trên các thế hệ từ iPhone 5s trở đi. Bởi ngoài những mục tiêu chính là nâng cao các dịch vụ bảo mật trên smartphone, Touch ID còn được ứng dụng vào nền tảng thanh toán trực tuyến Apple Pay, đem lại hiệu quả kinh tế rất lớn cho Apple ở thời điểm hiện tại.

iPhone 6s và iPhone 6s Plus

Chữ s trong iphone nghĩa là gì năm 2024

Rất khó để nói rằng, chữ "s" trên thế hệ iPhone hiện hành là tượng trưng cho tính năng gì. Tuy nhiên, từ những đồn đoán của giới công nghệ, có vẻ như chữ "s" trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus được hiểu như "Say goodbye to the home button" (tạm dịch là chào tạm biệt nút Home vật lý). Bởi theo giới chuyên gia, những tính năng đã xuất hiện trên iPhone vàng hồng đã mở ra một kỷ nguyên mới cho làng di động thế giới.

Đáng chú ý nhất có lẽ là tính năng 3D Touch. Tính năng này cho phép màn hình nhận diện được cảm ứng lực trên màn hình iPhone, tương tự như công nghệ Force Touch trước đây trên Apple Watch. Qua đó, người dùng có thể xem trước nội dung, giảm các thao tác với màn hình, tăng hiệu quả công việc, trải nghiệm chơi game và trong tương lai là việc không cần tới các phím vật lý trên smartphone.

Và biết đâu sau đây, khi chúng ta đã có thêm thời gian trải nghiệm iPhone 6s và iPhone 6s Plus, tính năng thực sự ẩn sau chữ "s" bí ẩn kia sẽ được tiết lộ.