Phục vị trong phong thủy nghĩa là gì năm 2024

Nhắc đến khi xem phong thủy nhà ở người ta không thể không đề cập đến hướng, hướng hợp mệnh. Cũng trong trường phái này, có 8 hướng với mệnh chủ nhà gồm Ngũ Qui, Lục Sát, Hại Họa, Tuyệt Mệnh, Thiên y, Phục vị, Sinh khí, Diên niên. Mỗi hướng lại đem đến chủ chủ nhà những phúc họa khác nhau. Và để tìm hiểu các định nghĩa này, chúng ta cần hiểu về năm sinh, cung/mệnh. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu về hướng Phục Vị.

Hướng phục vị là gì

Trước tiên, khái niệm này được định nghĩa trong trường phái phong thủy Bát Trạch hình thành từ thời nhà Tống tại Phúc Kiến, Trung Quốc và truyền lại đến ngày nay, phổ biến không những ở Châu Á mà còn cả các nước phương Tây.

Các cung Tốn, Ly, Càn, Chấn, Khảm, Đoài, Khôn, Cấn được vua Phục Hy sáng tạo ra và mô tả vũ trụ. Đây là 8 quẻ đơn còn được gọi là bát quái tương quyền.

Theo Bát Trạch, số phận của con người được xác định bởi năm sinh, còn được gọi là cung phi hoặc mệnh.

Phương pháp tính toán của Bát Trạch phái được thực hiện theo công thức như sau:

Sử dụng các con số của năm âm lịch cộng lại tạo thành số cuối cùng, và sau đó xác định cung phi hoặc quái mệnh. Tham khảo bảng sau đây:

Số thành của năm sinh

Nam

Nữ

Số 1

Khảm

Cấn

Số 2

Ly

Càn

Số 3

Cấn

Đoài

Số 4

Đoài

Cấn

Số 5

Càn

Ly

Số 6

Khôn

Khảm

Số 7

Tốn

Khôn

Số 8

Chấn

Chấn

Số 9

Khôn

Tốn

Ví dụ tính cung Phi Bát Trạch cho một nam nhân sinh năm 1990 ta lấy các số trong năm sinh cộng lại như sau: 1+9+9+0 = 19 sau đó lấy 1+9 = 10 rồi lấy 1+0=1. Kết quả cuối cùng là số 1, nam mệnh tính ra là cung Khảm.

Khi đã tìm được quái mệnh, cung phi hay còn được gọi là cung mệnh ta sẽ căn cứ vào đó để xem các tính chất hung, cát với 2 trường hợp.

Tham khảo : dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở chi phí hợp lý

Hướng phục vị trong phong thủy nhà ở

Trong xem phong thủy nhà ở, hướng nhà quyết định rất nhiều vấn đề hung cát cho gia chủ. Trong đó hướng Phục Vị có thể quyết định tích cực đến kinh tế ổn định, tuổi thọ trung bình, tài lộc nhỏ mỗi ngày, sinh con gái nhiều hơn con trai. Để bếp ở hướng phục vị thì đến năm quý nhân sẽ có con và dễ nuôi.

Vậy, tùy theo cung khảm mà có hướng phục vị tương ứng dựa theo phong thủy Bát Trạch:

Cấn – Đông Bắc

Tốn – Đông Nam

Khôn – Tây Nam

Càn – Tây Bắc

Chấn – Đông

Đoài – Tây

Khảm – Bắc

Ly – Nam

Và hướng Phục vị của vị dụ nam nhân sinh năm 1990 như trên là hướng Bắc.

Nếu như quý vị có ý định cất nhà trong tương lai, hãy lưu ý đến các hướng có phù hợp với mục tiêu tương lai hay không. Ngoài ra, để “chắc ăn” và không phậm động vào các hướng hung, hãy liên hệ Trần Nam tiên sinh. Hơn thế nữa, đến đây, quý vị sẽ được tư vấn miễn phí về các vấn đề khác nhau của phong thủy nhà ở, cách đặt các vật dụng cây cối phù hợp để hóa hung thành cát.

Mỗi người sinh ra sẽ sở hữu 8 hướng khác nhau, lần lượt là Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Sinh Khí, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ và Lục Sát. Trong đó, Diên Niên được đánh giá là một trong 4 hướng tốt, mang lại những điều tốt đẹp đến cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Diên niên theo Bát trạch

Trong phong thủy phái Bát Trạch có 4 khí vượng là Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục Vị.

  • Sinh khí: là hướng tốt nhất trong 4 hướng. Lợi tài lộc, làm ăn và mang lại danh tiếng cho gia chủ. Nếu gia chủ muốn phát triển công danh, mọi chuyện đều suôn sẻ trong cuộc sống thì nên chọn nhà hướng Sinh khí.
  • Thiên Y: là dòng khí tốt thứ hai. Lợi sức khỏe, gặp may vì có quý nhân phò trợ, đặc biệt lợi với gia chủ là nữ giới.
  • Diên niên: Diên Niên (hay Phước Đức) là hướng tốt nhất với gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, có liên quan tới tình cảm và các mối quan hệ trong gia đình. Xây nhà theo hướng Diên niên, tình cảm vợ chồng đi lên, mối quan hệ giữa cha mẹ con cái tốt đẹp. Dù cho có cãi nhau, thì cũng sẽ nhanh chóng được hàn gắn. Ngoài ra, hướng này cũng rất hợp cho những gia chủ chưa lập gia đình; mang lại đường tình duyên suôn sẻ.
  • Phục vị: là hướng tốt thứ tư. Phù hợp để đặt bàn thờ tổ tiên, mang lại bình yên và may mắn đến với mọi thành viên trong gia đình. Công việc, học hành dễ tiến bộ, thăng tiến.

Diên niên theo Ngũ hành

Diên Niên thuộc mệnh kim, mà theo quan hệ tương sinh tương khắc, thổ sinh kim, kim sinh thủy và hỏa khắc kim. Chính vì thế, nếu như ngôi nhà được xây theo hướng Diên Niên của gia chủ, chủ nhà có thể kết hợp thêm các vật phẩm phong thủy thuộc mệnh kim (bản mệnh) hoặc mệnh thủy (tương sinh) để có thể mang lại nguồn vượng khí tốt nhất cho chính bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Diên niên – nên và không nên

  • Nên: hướng Diên Niên trong nhà mang ý nghĩa tốt đẹp: vì là hướng mang dương khí, nên hướng Diên Niên trong nhà phù hợp khi gia chủ thiết kế, xây dựng các phòng, khu vực mang khí dương theo hướng Diên Niên như phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ,….Ngoài ra, Diên Niên còn là hướng thuộc sao Vũ Khúc — tài tinh kết hợp với quan tinh, nên việc xây dựng những căn phòng mang dương khí theo Diên Niên sẽ giúp gia đạo hòa thuận, gia đình hạnh phúc, tài vận đầy nhà, quan vận hưng thịnh.
  • Không nên: nếu như gia chủ xây dựng những căn phòng, khu vực chức năng mang âm khí theo hướng Diên Niên như nhà vệ sinh, phòng kho, chuồng gia súc…gia chủ không những không nhận được sự may mắn, vượng khí mà còn có thể khiến cả gia đình không gặp được may mắn, rạn nứt các mối quan hệ trong gia đình, suy giảm tài vận, không có danh vọng, sức khỏe kém, thậm chí còn có thể dễ dàng gặp phải những vấn đề rắc rối với pháp luật.

Xem thêm: Trạch tử là gì?

Cách xác định cung Diên Niên

Cách tính: Tính tổng hai số cuối trong năm sinh, sau đó tiếp tục giản ước tới khi nào chỉ còn một chữ số, số cuối cùng gọi đó là Quái số. Ví dụ gia chủ sinh năm 1989: 8+9=17, tiếp tục giản ước ta lấy 1+7=8. Quái số của gia chủ là 8. Từ quái số ta sẽ xác định được Cung phi, cụ thể như sau:

Số tổng cuối cùng của tổng năm sinh Nam NữSố 1 Khảm Cấn Số 2 Ly Càn Số 3 Cấn Đoài Số 4 Đoài Cấn Số 5 Càn Ly Số 6 Khôn Khảm Số 7 Tốn Khôn Số 8 Chấn Chấn Số 9 Khôn Tốn

Khi đã tìm được cung phi (quái mệnh), sẽ kết hợp với phương vị không gian tạo nên sự tốt xấu, hung cát khác nhau. Diên Niên là một trạng thái tốt, cách xác định Diên Niên như sau:

Cung Hướng Diên NiênLy Bắc Khảm Nam Đoài Đông Bắc Chấn Đông Nam Tốn Đông Cấn Tây Càn Tây Nam Khôn Tây Bắc

Sau khi xác định được hướng trong nhà theo tuổi chính xác, gia chủ có thể dựa vào đó mà thiết kế các căn phòng hoặc khu vực chức năng trong ngôi nhà sao cho phù hợp nhất.

Phục vị trong phong thủy nghĩa là gì năm 2024
Bát trạch

Cách tăng vượng khí cho Diên Niên

Để tăng thêm vượng khí cho gia chủ đối với những ngôi nhà đã có sẵn hướng Diên Niên, bạn có thể sử dụng các đồ vật có mệnh Kim (màu bản mệnh) hoặc những màu sắc thuộc mệnh Thổ (màu tương sinh).

Hướng Phục Vị là như thế nào?

Phục vị chính là một hướng nằm trong nhóm các hướng tốt đó, thường được gia chủ áp dụng để xác định phương hướng khi mua nhà, xây nhà, đám cưới hỏi và làm ma chay. Theo quan niệm trong sách Bát trạch Minh cảnh và Bát Trạch lữ tài của Thái Kim Oanh, phục vị ở đây có nghĩa là một cung, một hướng hay một ngôi sao tốt.24 thg 9, 2020nullPhục vị là gì? Tất tần tật về phục vị trong phong thủyonline.haiphatland.com.vn › kien-thuc › phuc-vi-la-gi-tat-tan-tat-ve-phuc-...null

Sinh khí trong phong thủy là gì?

Theo phong thủy, sinh khí là nguồn năng lượng sạch tự nhiên nhất của môi trường. Sinh khí có khả năng tác động mạnh mẽ đến sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Khi sống ở nơi có nguồn sinh khí tốt thì năng lượng mạnh mẽ này tác động rất tốt đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống được hạnh phúc, viên mãn.nullSinh khí là gì? Cách chọn hướng nhà sinh khí - CafeLand.Vncafeland.vn › sinh-khi-la-gi-cach-chon-huong-nha-sinh-khi-111630null

Thiên ý trong phong thủy là gì?

Thiên Y là một trong những cung vị mang ý nghĩa đại cát, đại lợi, có ngụ ý liên quan đến sức khỏe, đức tính chỉn chu, cẩn thận. Còn trong phong thủy nhà ở, hướng nhà Thiên Y tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn của gia chủ.nullThiên Y Là Gì - Bảng Tra Cứu Hướng Tốt - Xấu Theo Cung Mệnh Của ...batdongsan.com.vn › wiki › thien-y-la-gi-762535null

Diên Niên là ý gì?

Diên Niên được cho là hiện thân của sao Vũ Khúc (trong một số trường hợp là sao Phúc Đức hoặc Phước Đức). Đây là một trong những cát tinh, tượng trưng cho sự bình ổn, an yên, có sự phát đạt, thịnh vượng vừa đủ. Riêng về tướng số, Diên Niên còn có ý nghĩa về sự trường thọ, viên mãn của một con người.nullDiên Niên Là Gì? Bảng Tra Hướng Diên Niên Chính Xác 2024batdongsan.com.vn › wiki › dien-nien-la-gi-105166null