Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ

Trong những ngày Tết trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu được các loại hoa cúng. Tuy nhiên bạn có biết, cần tuyệt đối tránh cắm những loại hoa dưới đây lên bàn thờ gia tiên. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ

Hoa phong lan được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp của nó. Thế nhưng chữ “phong” trong hoa rất gần nghĩa với “phóng túng” hoặc “phong tình” nên hãy hạn chế lấy hoa phong lan khi đi dâng Phật hoặc cắm lên bàn thờ.

Hình dạng hoa lan móng rồng khá tương đồng với móng rồng. Đây được coi là tên gọi không đẹp. Vì vậy các gia đình thường tránh dùng loại hoa này để thờ cúng, dâng lên tổ tiên.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ

Trong phong thủy đây là loài hoa mang ý nghĩa không may mắn. Bên cạnh đó, mùi của hoa cúc vạn thọ rất khó chịu nên thường không được dùng để cúng tổ tiên.

Hoa cúc áo thường được yêu thích bởi hình dạng xinh xắn, nhỏ nhắn kèm theo màu sắc rực rỡ. Trong y học, hoa cúc áo cũng là một vị thuốc tốt để điều trị bệnh. Đây là loài hoa mang ý nghĩa trang trí tốt đẹp chứ không được các gia đình dùng để thờ cúng do tên chúng không đẹp.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ

Màu sắc của hoa dâm bụt khá đẹp nhưng vì chữ “dâm” nên hoa thường không được dùng để thờ cúng. Truyền thuyết cho rằng loài hoa này để chỉ những cô gái không chung thủy, không đàng hoàng. Do đó, các gia đình Việt Nam thường tránh không dùng cúng tổ tiên loài hoa này.

Hoa phù dung có cái tên rất đẹp nhưng đặc điểm của loài hoa này là mau tàn. Loài hoa này sẽ thay đổi màu từ trắng đến hồng rồi sang đỏ sau đó sậm dần theo từng ngày và cuối cùng là lụi tàn. Đó là lí do loài hoa này kiêng kị cho việc thờ cúng.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ

Hoa nhài có màu trắng và hương thơm biểu tượng cho sự tinh khiết, trong sạch. Thế nhưng, dân gian Việt Nam lại quan niệm hoa nhài là loài hoa không đứng đắn và thường gặp khó khăn.

8.

Hoa đại (chăm pa, sứ)

Hoa đại hay còn có tên gọi khác là hoa sứ, hoa chăm pa có màu hoa vàng trắng tươi tắn, đẹp đẽ. Tuy nhiên đây là loài hoa tuyệt đối cấm kị không được đặt lên bàn thờ hay những nơi linh thiêng. Lý do chính là vì hình dáng của hoa giống bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Hơn nữa, truyền thuyết Lào còn quan niệm rằng hoa đại sẽ không đem đến sự may mắn trong tình yêu giữa nam và nữ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ

Đây là loại hoa rực rỡ và đẹp. Tuy nhiên, cái tên của loài hoa này lại mang ý nghĩa chia ly, phân tán nên không thích hợp để chưng lên bàn thờ gia tiên hoặc dâng lễ Phật.

Trên đây là những loài hoa tuyệt đối kiêng kị khi cắm lên bàn thờ ngày Tết mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

không phải loài hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ để trưng, có những loài hoa tuy đẹp nhưng lại là kiêng kỵ khi cắm trên bàn thờ. Dưới đây là những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ được Đồ Thờ Thịnh Vượng tổng hợp.

Hoa ly

Tuy là loài hoa rất đẹp, hương thơm cũng rất nồng nàn quyến rũ, nhưng lại là loài hoa kiêng kỵ khi cắm bàn thờ. Hoa ly người ta thường cho rằng loài hoa này mang đến sự chia ly, ly tán.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Có được cắm hoa ly trên bàn thờ không

Hoa phong lan

Là loài hoa cực kỳ đẹp, tươi lâu nhưng khi chọn làm hoa cắm bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên thì lại là điều kiêng kỵ, vì loài hoa này gắn với những nghĩa không đẹp và được các nhà phong thuỷ khuyên rằng không nên sử dụng loài hoa này cắm bàn thờ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Hoa lan kiêng cắm bàn thờ

Tuy cũng là loài hoa xinh xắn, màu rất đẹp, công dụng chữa bệnh tốt nhưng lại có cái tên không được đẹp và mang hàm ý ô uế, nên là loại hoa bị kiêng kỵ khi cắm bàn thờ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Không được để hoa cứt lợn lên bàn thờ

Hoa đại (sứ, chămpa)

Hoa đại cũng là một loài hoa có màu sắc đẹp và mùi hương cũng thơm, nhưng loài hoa này cũng được cho rằng là không phù hợp với việc cắm bàn thờ. Bởi vì, dáng hoa này giống với bộ phận nhạy cảm của phụ nữ. Do đó trên bàn thờ không nên có 1 bình hoa đại.

Hoa nhài

Bị xem là loài hoa nghịch cảnh, không đứng đắn dù rằng loài hoa này cũng rất đẹp, hương thơm biểu trưng cho sự tinh khiết. Hoa nhài cũng được khuyên rằng không phù hợp với việc cắm trên bàn thờ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Có nên cắm hoa nhài trên bàn thờ không?

Hoa lan móng rồng

Đây là một loài hoa rất thơm, cũng khá đẹp, nhưng lại mang cái tên không được đẹp và không hợp phong thuỷ. Chính vì thế mà loài hoa này không dùng để cắm bàn thờ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Hoa lan móng rồng kiêng cắm ban thờ

Hoa cúc vạn thọ

Nếu hoa cúc vàng là sự lựa chọn hoàn hảo để chưng bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng vì mùi hoa quá nồng và khó chịu. Vậy nên loài hoa này cũng không nằm trong loài hoa được chọn làm hoa cắm bàn thờ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Không được chưng cúc vạn thọ trên bàn thờ

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt cũng là một trong các loại hoa không nên đặt trên bàn thờ. Đây là loài hoa có nhiều màu khác nhau và cũng khá đẹp, bởi vì có chữ “dâm” vì vậy loài hoa này không nên dùng để trưng bàn thờ.

Hoa phù dung

Cùng với các loại hoa khác thì hoa phù dung cũng rất đẹp , nhưng lại mang trong mình vẻ sớm nở tối tàn nên cũng không phải là loài hoa phù hợp để cắm bàn thờ.

Những loại hoa nào không được cắm trên bàn thờ
Hoa phù dung không được cắm bàn thờ

Các loại hoa giả

Những loại hoa nào không nên cắm trên bàn thờ? Hoa giả có nên cắm trên bàn thờ không? Với rất nhiều loại hoa giả, tuy được làm rất sắc sảo, tỉ mỉ, nhưng vì việc cắm hoa trên bàn thờ cần thể hiện sự thành kính, tôn trọng các đấng thần linh cùng ông bà tổ tiên. Vậy nên việc sử dụng hoa giả là điều không nên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ. Phía chúng tôi cũng mong muốn nhận được những góp ý để chúng tôi xuất bản những bài viết chất lượng hơn, hay hơn.

Hoa gì không nên cắm trên bàn thờ?

Những loại hoa cấm kỵ cúng trên bàn thờ Một số người kiêng dùng hoa ly (vì sợ ly tán, chia ly) ở ban thờ gia tiên. Hoa phong lan đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Tại sao không nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Hoa ly có thắp hương được không? Ở Việt Nam, theo quan niệm từ xa xưa, hoa ly có ý nghĩa là “Chia ly”, “Chia ly xa cách”, “Ly gián”… Chính vì vậy loài hoa này ít được sử dụng làm hoa dâng cúng trên bàn thờ cúng trước đây. kẻo nó đem đến sự chia rẽ, chia rẽ giữa các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ tổ tiên nên cắm hoa gì?

2.1 Hoa cúc vàng – Biểu tượng cho sự may mắn. ... .

2.2 Hoa sen – Tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết. ... .

2.3 Hoa mai – Tài lộc, thịnh vượng. ... .

2.4 Hoa đào – Biểu tượng Sinh sôi, nảy nở ... .

2.5 Hoa hồng – Hạnh phúc. ... .

2.6 Hoa Lay Ơn – vẻ đẹp nhã nhặn..

Tại sao không được thắp hương hoa nhài?

Hoa nhàiBởi theo dân gian, ý nghĩa của hoa nhài thường liên quan đến những câu chuyện trai gái không đứng đắn. Gian thờ lại là nơi linh thiêng, chính vì thế hoa nhài dù đẹp dù thơm nhưng không phù hợp để dâng lên thắp hương.