Take care of your health nghĩa là gì năm 2024

Select language: English, (Arabic) العربية , বাংলা (Bengali), 简体中文 (Simplified Chinese), 繁體中文 (Traditional Chinese), Tiếng Việt (Vietnamese)

Ở Úc có rất nhiều loại dịch vụ và thông tin về chăm sóc sức khỏe. Bài viết này giải thích làm cách nào để tìm đúng dịch vụ đúng lúc.

 • Nếu quý vị bị ốm hay thương tích nặng: Hãy gọi xe cứu thương bằng cách gọi ba số không (000) hoặc hãy đến phòng cấp cứu của một bệnh viện gần nhất.
 • Nếu quý vị bị ốm hay thương tích nhẹ: Hãy gọi healthdirect qua số 1800 022 222 để được lời khuyên, hoặc đến gặp bác sĩ đa khoa (GP) của quý vị, đến một trung tâm y tế hay dược sĩ ở địa phương.
 • Nếu quý vị cần sự chăm sóc y tế kéo dài: Đến gặp GP của quý vị.
 • Nếu quý vị cần lời khuyên y tế cá nhân: Hãy đến gặp GP hay dược sĩ của quý vị, hoặc gọi healthdirect qua số 1800 022 222.
 • Nếu quý vị cần thông tin tổng quát về sức khỏe: Tìm kiếm trực tuyến, sử dụng các đường dẫn được đề nghị bởi healthdirect.

Thông tin về sức khỏe trực tuyến

Nếu quý vị cần thông tin về một vấn đề sức khỏe, quý vị có thể tìm thông tin chất lượng cao trên mạng. Điều quan trọng là biết cách tìm kiếm đúng để thông tin mà quý vị tìm được là thông tin đáng tin cậy.

Đảm bảo quý vị chỉ dùng thông tin của những tổ chức được nhiều người biết đến, chẳng hạn như các bệnh viện Úc và cơ quan chính phủ. Nếu có điều gì không chắc về thông tin quý vị đọc trên mạng hãy hỏi bác sĩ của quý vị.

healthdirect là một dịch vụ của chính phủ cung cấp thông tin và lời khuyên về sức khỏe. Dịch vụ cung cấp thông tin an toàn và quan trọng về sức khỏe và có các đường dẫn tới các nguồn thông tin khác của Úc mà quý vị có thể tin tưởng.

Để có thêm lời khuyên về cách tìm kiếm thông tin sức khỏe trực tuyến đáng tin cậy, hãy xem thông tin đồ họa này về thông tin sức khỏe trực tuyến.

Gọi đường dây giúp đỡ healthdirect

Nếu quý vị có các câu hỏi khác hoặc muốn hỏi về hoàn cảnh riêng của mình, quý vị có thể gọi đường dây giúp đỡ của healthdirect qua số 1800 022 222 (được gọi là NURSE-ON-CALL (tức y tá trực) ở Victoria). Quý vị có thể gọi 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày tuần lễ.

Khi gọi đường dây giúp đỡ của healthdirect, quý vị sẽ nói chuyện với một y tá chính quy, người sẽ hỏi quý vị một số câu hỏi và hướng dẫn quý vị cần làm gì tiếp theo.

Gọi đường dây giúp đỡ:

 • nếu vấn đề của quý vị không khẩn cấp hoặc nếu quý vị không chắc
 • để được lời khuyên về quý vị cần gặp chuyên viên y tế nào
 • để được kết nối với đường dây giúp đỡ của GP sau giờ làm việc
 • để tìm các dịch vụ gần nhất

Sử dụng Công cụ Kiểm tra Triệu chứng của healthdirect

Công cụ Kiểm tra Triệu chứng của Healthdirect là một công cụ trực tuyến có thể giúp quý vị hiểu các triệu chứng của mình và quyết định cần làm gì tiếp theo.

Quý vị có thể dùng nó nếu vấn đề của quý vị không thuộc khẩn cấp, hoặc nếu quý vị không chắc.

KIỂM TRA TRIỆU CHỨNG CỦA QUÝ VỊ — Dùng Công cụ Kiểm tra Triệu chứng và xem nếu quý vị cần tìm sự giúp đỡ y tế.

Đến gặp GP của quý vị

Nếu có một vấn đề về sức khỏe, thường thì bác sĩ đa khoa (GP) là người đầu tiên quý vị đến gặp. Họ sẽ điều phối việc chăm sóc sức khỏe cho quý vị và nếu cần thiết có thể giới thiệu quý vị đến gặp các bác sĩ hay chuyên viên y tế khác. Ở một số quốc gia, GP còn được gọi là bác sĩ gia đình.

GP biết quý vị, gia đình và cộng đồng của quý vị và có thể chăm sóc cho quý vị suốt cuộc đời quý vị. Hãy bỏ thời gian để tìm một GP quý vị thích và có thể nói chuyện với họ một cách thành thật.

Quý vị có thể gặp GP tại phòng mạch. Nơi đây đôi khi được gọi là phòng khám gia đình hay các trung tâm y tế. Một số phòng mạch của GP và các trung tâm y tế cung cấp nhiều dịch vụ khách nhau ở cùng một chỗ — ví dụ, dịch vụ GP, chụp hình x-quang, dược sĩ và điều trị các thương tích nhẹ.

GP có thể cho quý vị lời khuyên về sức khỏe của quý vị và cung cấp các giấy tờ pháp lý như giấy chứng bệnh hoặc các báo cáo nếu quý vị bị một tai nạn.

Tìm hiểu thêm về vai trò của GP.

TÌM MỘT DỊCH VỤ Y TẾ — Công cụ Tìm kiếm Dịch vụ có thể giúp quý vị tìm hiệu thuốc, bệnh viện và các dịch vụ y tế khác.

Hỏi dược sĩ của quý vị

Dược sĩ là những người có kiến thức và bằng cấp chuyên môn cho quý vị sự hướng dẫn và thông tin về thuốc và sức khỏe của quý vị. Hãy đến gặp dược sĩ để được hướng dẫn cách chăm sóc các căn bệnh hay thương tích nhẹ.

Nếu bác sĩ cho quý vị một đơn thuốc (đôi khi được gọi là toa) để mua thuốc, quý vị có thể mua từ một dược sĩ. Dược sĩ cũng bán các loại thuốc không cần kê đơn và cung cấp một loạt dịch vụ khác nhau bao gồm lời khuyên về cách quản lý sức khỏe tâm thần và thể chất và kiểm tra sức khỏe. Họ cũng có thể giới thiệu quý vị đến các chuyên viên y tế khác và cung cấp một số dịch vụ tiêm chủng.

Tìm hiểu thêm về cách tận dụng tối đa dịch vụ của dược sĩ của quý vị.

Các dịch vụ sau giờ làm việc

Các dịch vụ sau giờ làm việc cung cấp sự chăm sóc nếu quý vị cần gặp ai đó khi GP hay hiệu thuốc đã đóng cửa. Hỏi GP thường ngày của quý vị nếu họ có cung cấp các dịch vụ sau giờ làm việc không, và quý vị nên làm gì nếu bị ốm khi phòng mạch đã đóng cửa.

Quý vị cũng có thể gọi healthdirect qua số 1800 022 222 (còn được gọi là NURSE-ON-CALL ở Victoria) để nói chuyện với một y tá chính quy, 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày tuần lễ. Họ sẽ nói chuyện với quý vị về các triệu chứng và có thể sẽ gọi lại hoặc sắp xếp để bác sĩ đa khoa (GP) gọi quý vị qua video.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ y tế sau giờ làm việc.

Đến phòng cấp cứu

Rất nhiều bệnh viện ở Úc có phòng cấp cứu. Phòng cấp cứu mở cửa 24 giờ mỗi ngày và cung cấp điều trị khẩn cấp cho những ai bị bệnh hay thương tích nặng cần được điều trị nhanh.

Hãy đến một phòng cấp cứu nếu quý vị bị thương hay ốm nặng. Nếu quý vị bị ốm hay thương tích nhẹ, tốt hơn là quý vị đến gặp GP của quý vị hoặc đến một trung tâm y tế hay hiệu thuốc.

Các phòng cấp cứu sẽ luôn điều trị các bệnh nhân bị ốm nặng hay thương tích nghiêm trọng sớm nhất có thể. Nếu tình trạng của quý vị ít nghiêm trọng hơn, có thể quý vị phải chờ.

Gọi xe cứu thương.

Nếu thương tích của quý vị nghiêm trọng và khẩn cấp, hãy gọi xe cứu thương qua số ba số không (000). Quý vị nên gọi xe cứu thương nếu quý vị hay ai đó:

 • bị đau ngực hay thắt ngực kéo dài hơn 10 phút
 • đột ngột thấy yếu, tê hay liệt ở mặt, cánh tay hay chân
 • khó thở
 • chảy máu không ngừng
 • đột ngột ngã quỵ hay ngã không rõ nguyên nhân
 • bị co giật không rõ nguyên nhân
 • bị thương từ một tai nạn xe cộ lớn
 • bị ngã từ trên cao xuống
 • bị hành hung nghiêm trọng, kể cả bị đâm hay bắn
 • bị bỏng nặng, đặc biệt là trẻ nhỏ
 • các trẻ sơ sinh bị co giật hay cơn sốt kéo dài
 • lo ngại về sức khỏe tâm thần nặng

Tìm hiểu thêm về việc gọi ba số không (000).

Giúp đỡ và hỗ trợ cho việc sử dụng các dịch vụ y tế

Cách tìm các dịch vụ y tế

Để tìm các dịch vụ y tế, quý vị có thể dùng công cụ tìm kiếm dịch vụ service finder của healthdirect.

Quý vị cũng có thể nhờ GP hay dược sĩ hướng dẫn tìm các dịch vụ y tế trong vùng.

Giúp đỡ dành cho những người không biết tiếng Anh.

Nếu tiếng Anh không là ngôn ngữ chính của quý vị, quý vị có thể tìm một người phiên dịch qua Dịch vụ Phiên dịch và Thông dịch (TIS National). Quý vị có thể nói chuyện với một thông dịch viên ngay bằng cách gọi 131 450. Dịch vụ này miễn phí và được cung cấp 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày tuần lễ. Quý vị có thể gọi TIS khi đang gặp GP của mình, đang ở bệnh viện hoặc đến bất cứ dịch vụ y tế nào khác.

Nếu đây là trường hợp khẩn cấp, luôn gọi ba số không (000) trước. Nhân viên tổng đài 000 sẽ gọi TIS National và kết nối quý vị với một thông dịch viên.