Thu nhập để đóng bảo hiểm tiếng anh là gì năm 2024

Lương là khoản tiền bạn nhận được bởi công ty tuyển bạn vào làm việc, thông thường lương sẽ được trả hàng tháng. Trong khi đi xin việc hay chuẩn bị vào làm tại một công ty bất kỳ, bạn sẽ được HR đề nghị một mức lương dựa trên năng lực và sẽ được thỏa thuận dựa trên mức lương net hoặc gross. Vậy lương net là gì? Phân biệt lương gross và lương net. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về hai hình thức lương này.

1. Lương net là gì?

Lương net là một thuật ngữ phổ biến khi nhà tuyển dụng trao đổi mức lương với ứng viên, tuy nhiên nó không được ghi rõ trong cụ thể một văn bản pháp luật nào. Nó được bắt nguồn từ một cụm từ tiếng anh “net incom” - thu nhập ròng sau khi trừ đi tất cả các chi phí và thuế.

Vậy, lương net là tiền lương thực nhận của nhân viên lao động sau khi trừ đi các khoản phí như bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, thuật ngữ lương gross cũng được sử dụng nhiều, được định nghĩa như sau: Lương gross là tổng thu nhập hàng tháng của người lao động. Bao gồm các khoản trợ cấp, lương cơ bản, phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân, hoa hồng,...

Từ đó, ta có thể nhận thấy mối quan hệ của chúng thông qua công thức sau:

Lương net = Lương gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (nếu có)

Thu nhập để đóng bảo hiểm tiếng anh là gì năm 2024
Lương net là tiền lương thực nhận của nhân viên lao động

2. Phân biệt lương net với lương gross

Tiêu chí phân loại Lương net Lương gross Định nghĩa Là tổng lương thực nhận hàng tháng người sử dụng lao động trả cho người lao động. Sau khi trừ các phí khác. Là tổng toàn bộ lương thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động chưa trừ bất kỳ khoản phí nào. Thuế và bảo hiểm Đã trừ thuế cá nhân và các loại bảo hiểm. Gồm: BHXH - 8%, BHYT - 1,5%, BHTN - 1% và Thuế TNCN (nếu có) Công thức tính Lương net = Lương gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (nếu có) Lương Gross = Thu nhập trước thuế + Tiền đóng bảo hiểm

3. Hướng dẫn cách tính lương net

Công thức tính lương net (LN) như sau:

LN = Lương gross - (BHXH + BHYT + BHTN) - Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó:

  • Lương gross là số tiền mà doanh nghiệp thanh toán cho bạn khi chưa trừ các phí bảo hiểm và thuế.
  • Thuế TNCN (nếu có) = (Tổng thu nhập - Các khoản được miễn - Các khoản giảm trừ) x Thuế suất. Dựa theo quy định và luật về thuế thu nhập cá nhân, người lao động được giảm trừ khi có gia cảnh đối với chính bản thân và gia đình là 11.000.000 đồng, có người phụ thuộc mỗi người giảm 4,4 triệu đồng/tháng, quỹ hưu trí tuệ, đóng góp từ thiện, thuế suất.
  • Các loại bảo hiểm bắt buộc: Quỹ hưu trí - tử tuất (8%), Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (1%), Quỹ bảo hiểm y tế (1,5%).

Thu nhập để đóng bảo hiểm tiếng anh là gì năm 2024
Cách tính lương thực nhận

Ví dụ để hiểu hơn về cách tính loại lương này:

Chị Chi làm nhân viên bán hàng cho công ty C với mức lương gross là 25 triệu đồng/tháng. Vậy, lương thực nhận của chị tính như sau:

Lương thực nhận của chị Chi = 25 triệu đồng - các khoản đóng bảo hiểm - thuế TNCN (nếu có).

Trong đó:

Các khoản đóng bảo hiểm:

- Bảo hiểm xã hội: 25 triệu đồng x 8% = 2 triệu đồng

- Bảo hiểm thất nghiệp: 25 triệu đồng x 1% = 250 nghìn đồng

- Bảo hiểm y tế: 25 triệu đồng x 1,5% = 375.000 đồng

Như vậy tổng số tiền chị Chi phải trích để đóng các loại bảo hiểm bắt buộc/tháng là:

2 triệu đồng + 250 nghìn đồng + 375 nghìn đồng= 2,625 triệu đồng

Thuế TNCN (nếu có):

Trường hợp chị Chi có 01 người phụ thuộc, trong tháng chị Chi không đóng góp từ thiện thì thuế TNCN trong tháng của chị Chi được tạm tính như sau:

Thu nhập chịu thuế của chị Chi: 25 triệu đồng

- Chị Chi được giảm trừ:

+ Giảm trừ gia cảnh với chính bản thân: 11 triệu đồng

+ Giảm trừ gia cảnh cho 01 người phụ thuộc: 4,4 triệu đồng

+ Các khoản bảo hiểm bắt buộc: 2,625 triệu đồng

- Thu nhập tính thuế của chị Chi:

25 triệu đồng - 11 triệu đồng - 4,4 triệu đồng - 2,625 triệu đồng = 6.975 triệu đồng.

Nếu chị Chi ký hợp đồng lao động trên 03 tháng thì thuế thu nhập cá nhân của chị Chi được tính theo biểu lũy tiến từng phần. Thu nhập tính thuế của chị Chi là 6.975 triệu đồng thì thuộc bậc 2 với thuế suất là 10%.

Theo đó, tiền thuế TNCN chị Chi phải đóng là: 6.975 triệu đồng x 5% = 348.750 đồng.

Như vậy, số tiền chị Chi thực nhận mỗi tháng là:

25 triệu đồng - 2,625 triệu đồng - 348.750 đồng = 22.060.000 đồng.

Xem Thêm: Thanh toán tiền điện - Nhận ngay khuyến mãi lên đến 30%. Tại đây. Thanh toán học phí SSC nhanh chóng tiện lợi. Tại đây.

4. Người nhận lương net cần lưu ý gì?

Khi nhận lương net bạn sẽ được nhận lương thực với mức lương đã cam kết ngay từ đầu, tuy nhiên bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro, nếu công ty không đóng bảo hiểm trên toàn bộ số lương tổng của bạn. Bạn nên lưu ý thêm một số điểm sau:

  • Thỏa thuận rõ ràng mức tiền lương đóng các loại phí bảo hiểm bắt buộc: Mức lương đóng bảo hiểm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi được hưởng của bạn khi ốm đau, bệnh tật, nghỉ thai sản,... Ngay từ đầu khi deal lương với công ty bạn nên làm rõ vấn đề này.
  • Kiểm tra thường xuyên lịch sử đóng bảo hiểm hàng tháng: Để tránh trường hợp bị doanh nghiệp kê khai lương thấp ảnh hưởng đến quyền lợi. Bạn nên sử dụng ứng dụng VssID để quản lý và kiểm tra thông tin mua bảo hiểm của mình.

Thu nhập để đóng bảo hiểm tiếng anh là gì năm 2024
Các điểm cần lưu ý

5. Mở tài khoản ngân hàng online để nhận lương qua MyVIB 2.0

Hầu hết, mọi doanh nghiệp ngày nay đều chọn trả lương qua hình thức online để dễ dàng quản lý dòng tiền cũng như kê khai giao dịch. Công nghệ ngày càng phát triển, đa số ngân hàng đều phát triển riêng một ứng dụng ngân hàng online uy tín, an toàn với nhiều ưu đãi.

Thu nhập để đóng bảo hiểm tiếng anh là gì năm 2024
Mở tài khoản MyVIB 2.0

Ứng dụng MyVIB 2.0 của ngân hàng Quốc Tế VIB là một giải pháp phù hợp để cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn mở tài khoản ngân hàng. Chỉ vài phút là bạn đã có một tài khoản ngân hàng uy tín để nhận lương, các bước mở tài khoản ngân hàng, như sau:

  • Bước 1: Tải app MyVIB 2.0 trên Google Play/App Store.
  • Bước 2: Điền thông tin số điện thoại, tên và địa chỉ email. Lưu ý điền đúng số điện thoại để nhận các thông tin liên quan về tài khoản và mã OTP.
  • Bước 3: Bấm “Tiếp tục”, chuyển sang nhập thông tin cá nhân để mở tài khoản và đăng ký tên đăng nhập.
  • Bước 4: Hoàn tất đăng ký tài khoản ngân hàng điện tử, tiếp tục việc định danh điện tử bằng việc chụp hình chân dung và giấy tờ tùy thân để được mở tài khoản thanh toán.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về lương net, cách mở tài khoản ngân hàng nhanh nhất tại MyVIB 2.0. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích nhiều đến bạn.

Tài khoản,Search news,Search

Bài viết chỉ mang tính tham khảo vì nội dung có tính thời điểm. Để cập nhật chính sách sản phẩm mới nhất của VIB, vui lòng truy cập các trang sản phẩm từ trang chủ website vib.com.vn hoặc liên hệ Hotline 1900 2200 (phí 1.000 đ/phút)