Ngôi kể thứ 1 là gì

Ngôi kể là vị trí giao tiếp người kể sử dụng khi kể chuyện. Việc sử dụng ngôi kể nào còn phụ phụ thuộc vào hoàn cảnh nói tới. Ở bài viết sau đây, Palada.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngôi kể thứ nhất là gì? Tác dụng của ngôi kể thứ nhất và ví dụ, cùng tham khảo nhé.

Tóm tắt

 • Ngôi kể thứ nhất là ngôi kể mà người kể chuyện xưng “tôi”, làm nhiệm vụ dẫn dắt, kể lại toàn bộ câu chuyện. Người kể có thể trực tiếp kể ra những gì mình được nghe, thấy, trải qua, trực tiếp nói ra cảm tưởng, ý nghĩ và tình cảm của mình.
  Ngôi kể thứ 1 là gì
  Tìm hiểu về ngôi kể thứ nhất
 • Khi kể chuyện theo ngôi thứ nhất, ngoài “tôi” thì người kể còn có thể xưng “em, chúng tôi , chúng em….”.
 • Cách kể theo ngôi thứ nhất này mang màu sắc tâm tình, dễ bộc lộ tình cảm, ý nghĩ của người kể. Do đó, giọng kể được sử dụng trong ngôi kể thứ nhất là giọng điệu trữ tình, tạo cho người đọc cảm giác thân thiết gần gũi
 • Kể theo ngôi thứ nhất là hình thức kể ra đời muộn, khi ý thức về con người bắt đầu xuất hiện. Ngôi thứ nhất là cho phép kể hết những gì mình biết, mình thấy, mình chịu trách nhiệm một cách công khai, cho nên mặc dù lời kể có vẻ thân mật, gần gũi, mang tính cá nhân nhưng lại bị hạn chế trong tầm nhìn và hiểu biết của một người.

Vì thế, người kể chuyện không thể đi sâu vào tâm tình, suy nghĩ của các nhân vật khác nếu họ không tự nói ra, không kể được những gì mà họ không chứng kiến, không biết.

 • Các tác phẩm đều bắt đầu và kết thúc bằng lời kể của người kể ngôi thứ nhất.

Đặc điểm của ngôi kể thứ nhất

Cách kể chuyện theo ngôi kể thứ nhất dựa trên điểm nhìn đa tuyến kể theo điểm nhìn của ý thức nhân vật. Ở đây, các trạng thái tinh thần như ý nghĩ, cảm xúc, cảm giác…vẫn xuất hiện trong xuyên suốt câu chuyện.

Người kể không phải chỉ kể chuyện (thuật lại những gì “tôi thấy”) mà còn kể tâm trạng (miêu tả những gì “tôi cảm nhận”, “tôi nghĩ”). Những cái “tôi” ấy không đứng yên mà nó “đang tư duy”, “đang cảm thấy”, nó đồng thời đảm nhiệm 2 chức năng: nhận thức xã hội và ý thức về bản thân. Do đó, nó luôn luôn sống động và phức tạp. Kể và suy ngẫm, kể và độc, kể và tự ý thức là những biểu hiện đặc biệt của cách kể chuyện theo ngôi kể thứ nhất

Phân loại ngôi kể thứ nhất

Ngôi kể thứ nhất có 2 loại:

 • Ngôi thứ nhất của giả đứng ra kể chuyện về mình hoặc chuyện mình biết (thường là nhật ký hay hồi ký của các nhà văn, nhà thơ).

Ví dụ : “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm”.

 • Ngôi thứ nhất của nhân vật hư cấu cũng xưng tôi nhưng là nhân vật do nhà văn tự xây dựng nên để gửi gắm ý đồ nghệ thuật của mình.

Ví dụ: Trong Dế Mèn phiêu lưu ký”, Dế Mèn là nhân vật do nhà văn Tô Hoài hư cấu đứng ra kể chuyện về cuộc phiêu lưu của mình. Hay trong Lão Hạc, ông giáo, người hàng xóm của lão Hạc kể lại đoạn cuối về cuộc đời và cái c.h.ế.t thương tâm của lão.

Tác dụng của ngôi kể thứ nhất

Tác dụng của ngôi kể thứ nhất là làm cho người đọc dễ dàng nắm bắt tâm trạng nhân vật theo cách sâu sắc, sinh động, chân thật và gần gũi hơn.

Ngôi kể thứ nhất giúp câu chuyện trở nên chân thực và giàu sự tin tưởng hơn

Ngoài ra, ngôi kể thứ nhất còn giúp nhân vật bộc lộ được tâm trạng, tình cảm dễ dàng hơn.

Ngôi kể thứ 1 là gì
Ngôi kể thứ nhất mang tính chủ quan

Tóm lại, ngôi kể thứ nhất mang tính chủ quan, thể hiện được những cảm xúc sâu trong tâm hồn của nhân vật hay chính tác giả

Hạn chế của ngôi kể thứ nhất

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì ngôi kể thứ nhất cũng tồn tại nhược điểm là thiếu tính khách quan.

Lối kể chuyện theo ngôi thứ nhất dễ đem lại cho người đọc cảm giác đơn điệu, nhàm chán, bởi khi trần thuật, tác phẩm thường chỉ dừng lại ở góc nhìn của tác giả. Bởi là ý kiến đánh giá chủ quan từ chính người kể nên đôi khi thiếu đi tính khách quan. Lối suy nghĩ một chiều và cảm tính theo người kể chuyện.

Ngôi kể thứ 3 là gì? Đặc điểm, tác dụng, ví dụ ngôi kể thứ 3

Ví dụ về ngôi kể thứ nhất

Có rất nhiều tác phẩm vận dụng cách kể chuyện theo ngôi kể thứ nhất và đem lại thành công lớn. Dưới đây là 2 ví dụ về ngôi kể thứ nhất.

Ngôi kể thứ 1 là gì
Ngôi kể thứ nhất trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi
Ngôi kể thứ 1 là gì
Ngôi kể thứ nhất trong tác phẩm Dế Mèn phiêu lưu ký

Trên đây là những thông tin về ngôi kể thứ nhất là gì, tác dụng và ví dụ thực tế về ngôi kể thứ nhất trong các tác phẩm văn học. Những tác phẩm văn học được viết bằng ngôi thứ nhất thể hiện được những cảm xúc, cách nhìn cùng tiếng nói nội tâm của người kể mang đậm bản sắc cá nhân cùng cá tính riêng biệt của tác giả.