Nhân viên phát triển thị trường nghĩa là gì năm 2024

Nhân viên phát triển thị trường là người trực tiếp thu thập thông tin từ khách hàng, tình hình thực tế thị trường, để từ đó cung cấp thông tin giúp nhân viên marketing đưa ra một chiến lược marketing hiệu quả.

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, vai trò của Nhân Viên Phát Triển Thị Trường không chỉ đòi hỏi sự năng động, sáng tạo và khả năng giao tiếp xuất sắc mà còn cung cấp cơ hội phát triển sự nghiệp không giới hạn. Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cái nhìn toàn diện về nghề nghiệp này, từ vai trò, kỹ năng cần thiết đến thách thức và cơ hội nghề nghiệp, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một "Nhân Viên Phát Triển Thị Trường".

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì hoạt động tìm hiểu, phát triển thị trường là điều cần thiết để mang đến lợi ích trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy để làm tốt công việc này, nhiều doanh nghiệp đã thiết lập bộ phận phát triển thị trường. Vậy cụ thể công việc của nhân viên phát triển thị trường là gì, mức lương bao nhiêu, nhu cầu tuyển dụng ra sao? Hãy cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nhân viên phát triển thị trường là gì?

Nhân viên phát triển thị trường là những người thu thập thông tin từ khách hàng và thị trường, sau đó cung cấp cho các bộ phận liên quan như Marketing, kinh doanh. Những thông tin này không chỉ là nền tảng để xây dựng chiến lược kinh doanh, tiếp thị mà còn là chìa khóa để tạo ra những kế hoạch quảng bá đến đúng khách hàng mục tiêu.

Tính chính xác và chi tiết của thông tin mà nhân viên phát triển thị trường mang lại như tấm bản đồ định hình hướng đi cho các bộ phận tiếp thị và kinh doanh. Thông tin càng đầy đủ, chính xác thì bộ phận này có thể đưa ra những chiến lược hiệu quả. Ngược lại, thông tin không đáng tin cậy có thể gây tổn thất về thời gian cũng như chi phí, làm suy giảm hiệu suất của chiến lược tiếp thị.

Do đó, vai trò của nhân viên phát triển thị trường không chỉ là thu thập thông tin mà còn đảm bảo rằng dữ liệu đó là đáng tin cậy và hữu ích cho việc phát triển, mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân viên phát triển thị trường nghĩa là gì năm 2024
Nhân viên phát triển thị trường tiếng Anh là gì? Expansion Executive là tên tiếng Anh của vị trí này.

Mô tả công việc nhân viên phát triển thị trường

Tùy vào quy mô doanh nghiệp và ngành nghề mà công việc của nhân viên phát triển có sự khác biệt, tuy nhiên nhìn chung sẽ bao gồm những công việc như:

– Tìm hiểu, nghiên cứu bằng việc đi thị trường, thực hiện khảo sát.

– Tiến hành phân tích và đánh giá thị trường, khách hàng mục tiêu, sản phẩm của doanh nghiệp cũng như của đối thủ cạnh tranh.

– Đánh giá tiềm năng thị trường để định hình chính sách phát triển thị trường phù hợp với nhu cầu hiện tại và tương lai.

– Hợp tác chặt chẽ với các bộ phận kinh doanh và Marketing để thực hiện các hoạt động như khuyến mại, sự kiện, trưng bày, hội chợ, biển bảng, quảng cáo ngoài trời.

– Tìm kiếm và khai thác nguồn hàng mới để đảm bảo sự đa dạng và cung cấp sản phẩm đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường.

– Gặp gỡ, tư vấn, giới thiệu sản phẩm đang kinh doanh cho khách hàng.

– Lên kế hoạch và thực hiện đào tạo cho đội ngũ nhân viên bán hàng.

Việc làm gợi ý

ㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤㅤXem thêm >ㅤㅤㅤ

Để trở thành nhân viên phát triển thị trường cần những kỹ năng gì?

Để làm tốt công việc của nhân viên thị trường cũng như tiến xa hơn trong sự nghiệp, bạn cần trau dồi những kỹ năng quan trọng sau:

1. Kỹ năng giao tiếp, đàm phán

– Khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng cũng như với nội bộ doanh nghiệp.

– Kỹ năng lắng nghe để hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

– Kỹ năng đàm phán để đạt được điều kiện và thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên.

2. Kỹ năng nghiên cứu, phân tích

– Nghiên cứu và hiểu biết sâu sắc về thị trường, ngành và đối thủ cạnh tranh.

– Kỹ năng thu thập, phân tích dữ liệu để báo cáo chính xác, chi tiết cho các bộ phận liên quan.

– Theo dõi và cập nhật thông tin về xu hướng thị trường.

3. Kỹ năng bán hàng

– Nắm vững về quy trình bán hàng, thông tin sản phẩm.

– Khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Xem thêm: 6 kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp giúp dân Sale đạt doanh thu khủng

4. Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian

– Khả năng quản lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

– Kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp công việc tối ưu.

Xem thêm: Trở thành bậc thầy quản lý thời gian hiệu quả chỉ trong 3 bước

Nhân viên phát triển thị trường nghĩa là gì năm 2024
Kỹ năng giao tiếp, đàm phán rất cần thiết khi làm nhân viên phát triển thị trường.

5. Sáng tạo, linh hoạt

– Khả năng đưa ra giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề và tận dụng cơ hội.

– Linh hoạt trong cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.

6. Kỹ năng sử dụng công nghệ

Sử dụng hiệu quả các công cụ và phần mềm hỗ trợ như CRM (Customer Relationship Management), email, MS Office và phân tích dữ liệu.

7. Tinh thần chịu trách nhiệm

– Làm việc độc lập và chủ động quản lý công việc.

– Có khả năng chịu được áp lực công việc.

Những kỹ năng trên giúp nhân viên phát triển thị trường không chỉ thực hiện nhiệm vụ hiện hiệu quả mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển và mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp.

Lương nhân viên phát triển thị trường có cao không?

Mức lương cho vị trí này đối với sinh viên mới ra trường khoảng 4-5 triệu/tháng. Khi đã có kinh nghiệm 1-2 năm, mức lương cứng dao động tầm 7-10 triệu/tháng tùy vào năng lực. Ngoài ra, với những nhân viên sở hữu kỹ năng tốt, có năng lực thì mức lương cao hơn, 10 – 12 triệu/tháng hoặc thậm chí cao hơn.

Đặc thù của vị trí là ngoài mức lương cứng còn được hưởng thêm các khoản phụ cấp, bao gồm phụ cấp xăng xe và tiền hoa hồng dựa trên hiệu quả làm việc. Do đó, mức lương thường không cố định mà sẽ linh động, sẽ có tháng nhận được nhiều tiền nhưng cũng sẽ có tháng ít hơn.

Ứng tuyển nhân viên thị trường ở đâu?

Do đây là một trong những vị trí quan trọng ở các doanh nghiệp nên thường có nhu cầu tuyển dụng cao. Đa số yêu cầu của nhân viên phát triển thị trường cũng không quá cao nên chỉ cần đáp ứng một số tiêu chí cơ bản là đã có nhiều cơ hội việc làm để lựa chọn.

Để tìm việc uy tín với những thông tin tuyển dụng nhân viên thị trường mới nhất, bạn có thể truy cập vào Vieclam24.vn. Đây là nền tảng việc làm phổ biến nhất Việt Nam với đa dạng tính năng mang đến trải nghiệm hữu ích cho người tìm việc.

Để tăng khả năng được nhà tuyển dụng chú ý, bạn hãy lựa chọn chức năng tạo CV từ Vieclam24h.vn. Tại đây có rất nhiều mẫu CV chuẩn, ấn tượng và phù hợp với ngành nghề nên dễ dàng tạo CV đúng ý chỉ trong tích tắc.

Nhân viên phát triển thị trường nghĩa là gì năm 2024
Vieclam24h.vn là một trong những website tìm việc lớn nhất hiện nay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị trí nhân viên phát triển thị trường. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn công việc, mức lương và kỹ năng cần thiết để lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. Đừng quyên theo dõi blog của Vieclam24h.vn để đón đọc những chủ đề về nghề nghiệp và công sở thú vị khác nhé!

Ngoài ra, hiện Vieclam24h.vn đã trang bị tính năng tạo CV miễn phí giúp hành trình tìm việc trở nên đơn giản cho ứng viên. Hàng trăm mẫu CV với nhiều màu sắc, bố cục cho bạn thỏa sức sáng tạo và tùy chỉnh để sở hữu bộ CV xin việc cực ấn tượng.

Nhân viên phát triển thị trường là gì?

Nhân viên phát triển thị trường là những người trực tiếp thu thập thông tin từ khách hàng, tình hình thực tế thị trường. Từ đó để cung cấp cho nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing những thông tin cần thiết nhằm xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh và marketing hiệu quả nhất.4 ngày trướcnullNhững điều cần biết về vị trí công việc nhân viên phát triển thị trườngwww.topcv.vn › nhan-vien-phat-trien-thi-truong-la-ginull

Nhân viên phát triển thị trường tiếng Anh là gì?

Chuyên viên phát triển thị trường hay chuyên viên mở rộng thị trường có tiếng Anh là Expansion Executive hay Expansion Manager.nullChuyên viên phát triển thị trường là gì? - HRchannelshrchannels.com › uptalent › chuyen-vien-phat-trien-thi-truong-la-ginull

Nhân viên phát triển sản phẩm là gì?

Nhân viên phát triển sản phẩm sẽ là người thực hiện nghiên cứu về sản phẩm, dịch vụ của các đối thủ. Từ đó, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu của đối thủ so với sản phẩm, dịch vụ của công ty.nullNhân viên phát triển sản phẩm là gì? Làm công việc gì? - VietNamWorkswww.vietnamworks.com › hrinsider › nhan-vien-phat-trien-san-pham-la-ginull

Nhân viên kinh doanh đi thị trường là gì?

Nhân viên thị trường là người chịu trách nhiệm thu thập thông tin về thị trường cũng như khách hàng của doanh nghiệp qua các hoạt động khảo sát. Vị trí này còn được biết đến với những tên gọi khác như nhân viên kinh doanh thị trường hoặc chuyên viên phát triển thị trường.nullNhân Viên Thị Trường: Công Việc, Nhiệm Vụ, Mức Lương - HRchannelswww.hrchannels.com › uptalent › nhan-vien-thi-truong-la-gi-mo-ta-chuc-n...null